Mánudagur 25.03.2013 - 15:43 - FB ummæli ()

Rökræður mínar og Miltons Friedmans

Árið 1984 kom bandaríski hagfræðingurinn og frjálshyggjumaðurinn Milton Friedman til Íslands, í boði hérlendra frjálshyggjumanna.

Að því tilefni var efnt til sjónvarpsumræðna þar sem þrír íslenskir fræðimenn rökræddu hugmyndir Friedmans við hann í sjónvarpssal. Viðmælendurnir voru Ólafur Ragnar Grímsson, þá prófessor, Birgir Björn Sigurjónsson hagfræðingur og ég hafði verið lektor við HÍ í rúm 3 ár þegar þetta var. Þetta var langur þáttur sem vakti nokkra athygli á sínum tíma

Ég var ánægður með samræður okkar Friedmans og fannst hann þurfa að gefa nokkuð eftir í sumum þeirra efnisatriða sem ég beindi að honum. Félagar mínir voru líka með góða punkta, en Friedman var þekktur fyrir mælsku sína og sjálfsöryggi.

Hér má sjá myndband af þættinum. Á mínútu 23:16 til 37:10 ræddi ég við hann um kosti og galla stórs ríkisvalds. En á mínútu 49:50 til 57:58 ræddum við um fullyrðingu Friedmans um að bandarísku samfélagi stafaði meiri hætta af velferðarríkinu en sjálfum Sovétríkjunum, með öll sín kjarnorkuvopn.

Síðan fór umræðan á þeim kafla líka út í áhrif skatta og jöfnunaraðgerða á vinnuframlag þar sem hann var í nokkrum vandræðum með kenningar sínar.

 

Sumt af því sem þarna var til umræðu er enn í dag á dagskrá þjóðmálaumræðunnar. Mér fannst Friedman skemmtilegur og sjarmerandi.

Undir lokin gerði ég athugasemd við að rukkað væri inn á opinberan fyrirlestur hans, um 12.000 krónur að núvirði. Bæði var þetta óvenjulegt á Íslandi á þessum tíma og mér fannst þetta afar dýrt, enda í tímabundnum blankheitum.

Íslenskir frjálshyggjumenn hafa sérstaklega flaggað þessu og talið þetta eitthvað niðrandi fyrir mig. Hannes Hólmsteinn endurtekur þetta á bloggi sínu í dag -sennilega í tíunda skiptið-  og kallar mig að því tilefni „íslenskan sósíalista“!

Ja, mikið megum við miðjusinnaðir framsóknarmenn þola nú á dögum! Kanski það sé velgengni okkar sem ærir frjálshyggjumanninn?

Það sýnir raunar hversu óvenjulegt þetta var, að öllum myndi þykja það undarlegt nú ef þeir þyrftu að greiða 10-15 þúsund krónur fyrir að heyra Nóbelsverðlaunahafa í hagfræði, eins og Joseph Stiglitz eða Paul Krugman, tala um fræðimennsku sína við Háskóla Íslands.

Þessi markaðsvæðing íslenskra frjálshyggjumanna á fræðilegri umræði náði sem sagt ekki að festa rætur.

Flokkar: Stjórnmál og samfélag

«
»

Facebook ummæli

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli.
Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Höfundur

Stefán Ólafsson
Ég er prófessor við Háskóla Íslands. Blogga hér til að miðla upplýsingum og taka afstöðu til málefna. Er óflokksbundinn og óháður öllum samtökum.

Helsta áhugamál utan vinnu er listræn
ljósmyndun. Hér er gallerí mitt á netinu:

Nýrra ljósmyndagallerí á 500px

Reykvískar impressjónir – Ljósmyndagallerí

Rökræður við Milton Friedman

Samræður við Egil um ójöfnuð og þjóðmál

Nýrri samræður við Egil Helgason um Ójöfnuð á Íslandi

Ný bók: Ójöfnuður á Íslandi
RSS straumur: RSS straumur

Færslusafn

Fyrri pistlar