Fimmtudagur 20.12.2012 - 14:52 - FB ummæli ()

Af virðingu stofnana

Alþingi er virðuleg stofnun. Það er því sorglegt til þess að hugsa að þingmenn geri sig seka um að vanvirða þessa háborg lýðræðisins með því að klæðast að hætti óbreyttrar alþýðunnar. Þessháttar hegðun hefur t.d. Árni Johnsen gerst sekur um. Hugsið ykkur bara hvernig það væri með virðingu þingsins ef allir þingmenn hegðuðu sér eins og Árni. Klæddust eins og einhverjir Vestmannaeyingar í þingsal.

Það er nú kannsi við því að búast að Árni geri sig sekan um dreifbýlislegan klæðaburð enda maðurinn löngum verið viðriðinn lágmenningu en þegar sjálfur menntamálaráðherra landsins mætir til vinnu í íslenskri lopapeysu, þá er nú nóg komið og rúmlega það. Já, ekki bara lopapeysu heldur íslenskri í þokkabót, hugsið ykkur lágkúruna.

Taka þarf á agabrotum af þessu tagi af fullum þunga því ef siðareglur eru ekki virtar getur það endað með því að þingmenn gangi enn lengra í afdalahættinum. Þeir gætu jafnvel hætt að hreyta ávörpum á borð við „hæstvirtur ráðherra“ hver í annan og notað þess í stað nöfn samstarfsfólks síns. Og hvernig haldið að það færi með virðingu þingsins?

Mikilvægt er að valdastofnanir samfélagsins haldi virðingu sinni. Hér er einn tuðarinn að röfla yfir því að dómstólar brjóti gegn stjórnarskránni. Hann minnist þó ekki á það einu orði að í öðru þeirra mála sem hann tekur sem dæmi var a.m.k. einn málflutningsmaður sem ítrekað hefur mætt til þinghalds í borgarlegum klæðum í stað þess að nota skikkju þá sem sérhönnuð er til þess að tryggja virðingu dómsins. Nauðsynlegt er að taka fyrir slíka skrípaleiki, ella mun almenningur að endingu missa traust sitt á réttarkerfinu og virðing dómstóla mun bíða óbætanlegt tjón.

Mikilvægi klæðaburðar verður seint ofmetið. Virðuleiki manna veltur ekki síst á höfuðbúnaði og þótt stofnanir lýðveldisins hafi sett sér reglur um klæðaburð hafa þær að mestu vanrækt kröfur um höfuðfatnað og höfuðdjásn. Vonir standa til þess að dómsstólar geti brátt farið að brjóta nýja og betri stjórnarskrá. Ég legg til að um leið og ný stjórnarskrá verður tekin í notkun, verði tekinn upp sérstakur þingmannahattur sem þingmönnum verði gert skylt að skrýðast í þingsölum og að dómstólar taki upp hárkollur að sið breska heimsveldisins. Hygg ég að þau heillaráð myndu stórbæta lög og réttarfar í landinu.

 

 

Flokkar: Allt efni · Ýmislegt
Efnisorð:

«
»

Facebook ummæli

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli.
Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Höfundur

Eva Hauksdóttir
er skáld, norn, aðgerðasinni og álitshafi.

Eva hefur áhuga á samfélagsmálum, einkum þeim sem varða hverskyns yfirvaldstilburði hvort heldur er af hálfu stjórnvalda eða annarra. Æskilegt er að þeir sem rata inn á síðuna lesi pistlana áður en þeir tjá sig um efnistök höfundar.

Þessi síða hefur ekki verið uppfærð reglulega mjög lengi en efni frá síðustu árum er birt á norn.is
RSS straumur: RSS straumur

Færslusafn

web analytics