Laugardagur 10.09.2011 - 23:59 - FB ummæli ()

Kosningaréttur (til Alþingis) (41. gr.)

Í 41. gr. stjórnarskrárfrumvarps stjórnlagaráðs segir:

Kosningarétt við kosningar til Alþingis hafa allir sem eru 18 ára eða eldri þegar kosning fer fram og hafa íslenskan ríkisborgararétt. Lögheimili á Íslandi, þegar kosning fer fram, er einnig skilyrði kosningaréttar, nema undantekningar frá þeirri reglu verði ákveðnar í lögum um kosningar til Alþingis.

Nánari reglur um alþingiskosningar skulu settar í lögum.

Hér er (kannski fullsjaldgæft) dæmi um gildandi stjórnarskrárákvæði sem stjórnlagaráð stillti sig um að leggja til breytingar á – a.m.k. efnislega; við gátum ekki stillt okkur um að samræma lokaorðið öðrum ákvæðum í gildandi stjórnarskrá og í stjórnarskrárfrumvarpinu þar sem rætt er um „lög“ í stað þess að nefna þau „kosningalög.“

Beinum lagaáskilnaðarreglum stjórnarskrárinnar fjölgað í um 80

Hér er Alþingi annars vegar veitt sértæk heimild til þess að víkja frá lögheimilisskilyrðinu og hins vegar er lögð almenn skylda á löggjafann til þess að útfæra kosningareglur nánar í lögum. Þetta dæmi er eitt af á fjórða tug tilvika í gildandi stjórnarskrá þar sem sú skylda er lögð á löggjafann að útfæra eitthvað með lögum eða að Alþingi er veitt heimild til þess að víkja frá einhverrri meginreglu með lögum.

Við lauslega talningu á sambærilegum ákvæðum í stjórnarskrárfrumvarpi stjórnlagaráðs virðist mér í fljótu bragði að slík lagaáskilnaðarákvæði séu ríflega tvöfölduð – og séu því um eða jafnvel yfir 80 talsins; er það vel því að það

Lítið rætt hér um aldursskilyrðið

Þess má geta að lítið var hér rætt um breytingu á kosningaaldri – sem lengi hefur verið 18 ár – en var löngum hærri (og þar áður bundinn við karla og enn áður tiltekna „mikilvæga“ karla); einhver minntist þó í þessu sambandi á 16 ár en breyting í þá veru var lítið sem ekkert rædd.

Meira var rætt um kjörgengisaldur forseta (35 ár) eins og síðar verður vikið að.

Flokkar: Óflokkað
Efnisorð: , , , , , ,

«
»

Facebook ummæli

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli.
Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Höfundur

Gísli Tryggvason
Sat í stjórnlagaráði 2011 og er í framkvæmdaráði umbótaflokksins Dögunar, stjórnmálasamtaka um réttlæti, sanngirni og lýðræði. Löglærður (hdl.) og með meistaragráðu (MBA) í mannauðsstjórnun. Hef sótt og varið hagsmuni og réttindi neytenda og launafólks í 15 ár.

GSM 897 33 14; gt@vestnord.is
RSS straumur: RSS straumur