Mánudagur 14.04.2014 - 21:57 - FB ummæli ()

Morgunblaðið og Húsavík

Framtíð fiskvinnslu á Húsavík, Þingeyri og Djúpavogi er í mikilli óvissu vegna áætlana Visis hf. um að leggja alla starfsemi niður á framangreindum stöðum.  Bæjarráð Norðurþings hefur samþykkt að óska eftir viðræðum við Visi hf. um að festa kaup á starfsemi fyrirtækisins á Húsavík.  Það kemur verulega á óvart í ljósi erfiðrar skuldastöðu Norðurþings að ekki skuli vera nefndar aðrar leiðir til lausnar en að setja á stofn nýja bæjarútgerð á Húsavík. Sveitarfélagið Norðurþing skuldar liðlega tvöfaldar árlegar tekjur sínar og eru skuldirnar því vel umfram lögbundið skuldaþak sveitarfélaga.

Miklu nærtækara væri að sveitarfélagið krefðist gagngerra breytinga á stjórn fiskveiða og að fiskur verði verðlagður á opnum fiskmarkaði.  Með því síðarnefnda væri ekki verið að taka eitt né neitt frá neinum útgerðum heldur að tryggja þeim hæsta verð sem er í boði hverju sinni.  Fiskvinnslur í sjávarbyggðunum væru þá ekki ofurseldar aflaheimildum einstaka útgerða heldur gætu þær sótt hráefni til vinnslu á jafnræðisgrunni á opnum fiskmarkaði. Sömuleiðis stendur það fórnarlömbum kerfisins nærri að krefjast gagngerra breytinga og gagnrýnar umræðu á algert árangursleysi kvótakerfisins. Þorskveiðin í ár er 100 þúsund tonnum minni en hún var árið 1924 og ef farið verður áfram í blindni eftir ráðgjöf reiknisfiskifræðinnar, þá stefnir í verulegan niðurskurð á næsta ári.

Annars er það tímanna tákn um  óháða blaðamennsku á Íslandi að í stjórn Visis hf. skulu sitja tveir stjórnarmenn sem eru nátengdir útgáfu Morgunblaðsins – annar er reyndar útgefandi blaðsins og situr beinlínis á vegum útgáfufélags Morgunblaðsins í stjórninni og hinn á vegum eins af stærstu eigendum blaðsins.  Skipan stjórnar útgerðarfélagsins Visis hf. ætti  örugglega að vera íhugunarefni fyrir marga af lesendum blaðsins á Húsavík, Þingeyri og Djúpavogi og sérstaklega þá sem útgerðarfélagið hyggst flytja hálfgerðum nauðungarflutningum til Grindavíkur.

 

 

 

 

Flokkar: Óflokkað

«
»

Facebook ummæli

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli.
Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Höfundur

Sigurjón Þórðarson
Líffræðingur og sveitarstjórnarmaður á Sauðárkróki.
RSS straumur: RSS straumur