Þriðjudagur 23.02.2016 - 23:41 - FB ummæli ()

Mývatn er ómengað

Afar áhugaverðar niðurstöður er að finna í glænýrri skýrslu dr. Gunnars Steins Jónssonar um ákomu næringarefna í Mývatn.  Skýrslan var unnin fyrir Umhverfis- og auðlindaráðuneytið og er hana að finna hér.

Magn P (fosfór) virðist skipta höfuð máli fyrir vöxt og viðgang blágerla sem valda óæskilegu leirlosi í vatninu. Ef mikið er af P (fosfór), þá eykur það líkur á að leirlosi. Fleira en ákoma fosfórs getur haft áhrif á vöxt blágerla s.s. samspil dýrastofna í vatninu og hefur verið bent á  að saur dýrasvifs og einkum fiska geti aukið á vöxtinn.

Heildarinnstreymi fosfórs í Mývatn er áætlað í skýrslunni um 52 tonn á ári. Fosfór berst að langmestu leyti í vatnið með lindum eða 51 tonn og eru því áhrif mannsins á innstreymi næringarefna óveruleg.  Ferðaþjónustunni á svæðinu hlýtur að vera létt, en samkvæmt skýrslunni þá má rekja langt innan við 1% af P (fosfór) innstreymi í vatnið til hennar.

 

 

 

fosfór Mývatn

Flokkar: Óflokkað

«
»

Facebook ummæli

Vinsamlegast athugið:
Ummæli eru á ábyrgð þeirra sem þau skrifa. Eyjan áskilur sér þó rétt til að fjarlægja óviðeigandi og meiðandi ummæli.
Tilkynna má óviðeigandi ummæli í netfangið ritstjorn@eyjan.is

Höfundur

Sigurjón Þórðarson
Líffræðingur og sveitarstjórnarmaður á Sauðárkróki.
RSS straumur: RSS straumur